Năm nay hàng điện lạnh có thể giảm giá

Về giá các mặt hàng, theo Trung tâm mua sắm Sài Gòn – Nguyễn Kim cho rằng; năm nay tăng hơn so với năm ngoái. Điển hình như: các sản phẩm máy lạnh tăng khoảng 15-20%, một số dòng tủ lạnh tăng dưới 10%. Nguyên nhân là do trận lũ lụt ở Thái Lan, nơi đặt nhiều nhà máy sản xuất hàng điện tử của Nhật Bản, hồi tháng 10 năm ngoái nên nguồn cung hàng hóa bị thiếu hụt

Năm nay hàng điện lạnh có thể giảm giá

Trước tình hình kinh tế khó khăn, mùa nóng năm nay các nhà sản xuất lẫn các nhà bán lẻ sản phẩm điện lạnh tỏ ra rất e dè chuẩn bị nguồn hàng

Theo Trưởng phòng logistics – công ty nhập khẩu của một thương hiệu Nhật Bản cho biết, mùa nóng năm nay lượng hàng nhập về như máy lạnh, tủ lạnh nhập về chỉ bằng năm ngoái, có nghĩa là đã giảm khá nhiều so với năm 2010, năm mà mặt hàng mùa nóng “cháy”.

Ông này cho biết thêm, mặc dù năm nay thời tiết nóng hơn, khắc nghiệt hơn, nhu cầu tiêu thụ máy lạnh có vẻ mạnh hơn nhưng công ty không dám mạo hiểm đưa nhiều hàng về vì nền kinh tế vẫn còn khó khăn.

Bên cạnh đó, do thị trường vẫn còn tồn một lượng lớn hàng từ mùa năm trước khiến công ty này không dámnhập hàng“. Đây là một yếu tố quyết định nhất. Ông dẫn chứng: Năm ngoái có hãng đã chiết khấu lớn để các trung tâm điện máy lấy máy lạnh. Các trung tâm bán không hết nên tồn đến nay”.

Cũng theo ông này, hoàn toàn không kỳ vọng vào thị trường năm nay, phần thu thì yếu không đủ bù cho phần kinh phí lớn đã đầu tư để có một sản phẩm mới với nhiều khâu như nghiên cứu, quảng bá, giới thiệu nên năm nay hãng bên ông sẽ không có sản phẩm mới.

Anh Tuấn, Tổng đại lý chuyên cung cấp, lắp đặt máy lạnh cho các khách sạn, nhà hàng, cũng xác nhận, “Hàng năm, nếu có hàng mới là các hãng đã rục rịch tung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng năm nay cho đến thời điểm này chưa thấy mẫu sản phẩm mới nào từ nhà sản xuất, quay đi quay lại vẫnchỉ có các mẫu vốn đã quen thuộc, sử dụng công nghệ tiết kiệm điện hoặc khử mùi không khí”.

Trong khi đó, nhiều nhà bán lẻ cho rằng để phù hợp với tình hình thị trường nhà sản xuất đang điều chỉnh lại hàng hóa. Giám đốc khối tiếp thị, Trung tâm mua sắm Sài Gòn – Nguyễn Kim, ông Lê Phạm Anh Thy cho hay; Năm nay, chuỗi hệ thống bán lẻ điện máy sẽ tung nguồn hàng với giá thành rẻ để khách hàng lựa chọn như các sản phẩm máy lạnh có giá 7 – 9 triệu đồng/sản phẩm hay tủ lạnh ở mức 3,5 – 6 triệu đồng/sản phẩm… là dòng phổ thông (tức các sản phẩm chỉ có chức năng, thiết kế thông thường). Bên cạnh đó, đơn vị này cũng sẽ thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút người tiêu dùng trong bối cảnh ai cũng đang “thắt lưng buộc bụng”.

Theo ông Thy, thời tiết bắt đầu nắng nóng, sức mua ở mặt hàng máy lạnh bắt đầu tăng dần. Khách hàng cũng đã có sự thay đổi nhiều trong việc lựa chọn các sản phẩm cao cấp và phổ thông. So với những năm về trước, tỷ trọng các mặt hàng hi-end (hàng cao cấp, thiết kế mới, sử dụng công nghệ mới) chiếm 60% và mặt hàng phổ thông chiếm 40% thì nay đã thay đổi hoàn toàn. Các dòng sản phẩm trung và cao cấp khách hàng không còn để ý nhiều, ngược lại dòng sản phẩm phổ thông thì tăng mạnh. Ngoài ra, khách hàng mua máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt chủ yếu là mua sản phẩm mới. Lượng khách hàng đã giảm khi mua cái thứ 2, thứ 3 hoặc đổi sản phẩm.

Giám đốc tiếp thị chuỗi trung tâm điện máy và nội thất Thiên Hòa, ông Bùi Tấn Cường thừa nhận, tuy từ đầu năm đến nay có nhiều “phấn khởi” nhưng chưa tạo được niềm tin, mặc dù chưa thể khẳng định được sẽ thay đổi cơ cấu hàng hóa giữa các sản phẩm đắt tiền và các sản phẩm giá mềm nhưng Thiên Hòa sẽ có rất nhiều loại quạt, sử dụng nhiều công nghệ mới, với nhiều mức giá hấp dẫn dành cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chuỗi hệ thống này đã bắt đầu khởi động chương trình thường niên dành cho mùa hè từ giữa tháng 3, sớm hơn mọi năm 2 tháng nhằm kích cầu tiêu dùng

Về giá các mặt hàng, theo Trung tâm mua sắm Sài Gòn – Nguyễn Kim cho rằng; năm nay tăng hơn so với năm ngoái. Điển hình như: các sản phẩm máy lạnh tăng khoảng 15-20%, một số dòng tủ lạnh tăng dưới 10%. Nguyên nhân là do trận lũ lụt ở Thái Lan, nơi đặt nhiều nhà máy sản xuất hàng điện tử của Nhật Bản, hồi tháng 10 năm ngoái nên nguồn cung hàng hóa bị thiếu hụt

Theo khảo sát thị trường của nhóm PV; thời gian qua, đặc biệt là trước tết nguyên đán mức tăng của nhiều mặt hàng đã được nhiều trung tâm điện máy áp dụng. Ở thời điểm hiện tại, sau khi các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu tăng 10%, điện chuẩn bị tăng, ông Cường của Thiên Hòa nói thêm, các nhà cung cấp lại đang “đánh tiếng tăng giá”. trong số này có một số là khó khăn đầu vào nhưng cũng có cả những người cơ hội, tăng giá kiểu “tát nước theo mưa”.

“Mức tăng cụ thể như thế nào cuối tháng 3 sẽ rõ. Quan điểm của chúng tôi là cái nào gồng được thì gồng, còn nếu căng quá thì cũng phải chấp nhận để duy trì nguồn hàng bán”, ông Cường nói thêm